Lạ miệng độc đáo với Croatia

Đăng bởi Thiện Admin vào ngày 21/09/2017

Ẩm thực Croatia là sự hòa trộn giữa hương vị truyền thống lâu đời với ẩm thực Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, và Hungary. Ẩm thực Croatia có thể chia thành hai mảng riêng biệt, tuy rằng đôi khi có pha trộn, đó là ẩm thực vùng duyên hải và ẩm thực trong lục địa. Phần này sẽ giới thiệu với độc giả các món ăn vùng duyên hải của đất nước châu Âu xinh đẹp.

Risotto of Skradin – cơm thập cẩm với thịt hầm

Theo truyền thống, món ăn này được nấu trong những chiếc nồi lớn trên bếp lửa, và các việc nấu nướng có liên quan tới bếp lửa thì thường có đàn ông tham dự. Món ăn này, bản thân việc nấu nó đã là một sự kiện đông vui nhộn nhịp.

Việc nấu món ăn mất từ 7-12 tiếng đồng hồ. Người ta đun nóng hành với dầu olive sau đó cho thịt nạc vai và thịt gà trống vào đun trong nhiều tiếng cho đến khi thịt mềm tơi ra. Sau đó một ít thịt hun khói được thêm vào để làm nên hương vị đặc biệt của món ăn và cuối cùng là gạo và khi thưởng thức thì rắc thêm phô mai Paški Sir địa phương vùng gần đảo Pag.

Brodet – hải sản hầm rau củ

Đây là món hầm hải sản với hương vị vô cùng đậm đà bởi ít nhất phải sử dụng 3 loại cá, một vài loại có vỏ như nghêu, sò hay các loài giáp xác như tôm cua.

Đầu tiên là hành và dầu olive sẽ được cho vào một chiếc nồi tròn, rồi thêm các loại hải sản, giấm, sau đó là tỏi, lá thơm, tiêu, khoai tây, muối, nho khô và đổ nước sâm sấp mặt cá.

Nếu món ăn quá chua bạn có thể cho thêm chút đường và nấu trong 50-60 phút lửa vừa để món ăn đủ ngấm gia vị và hương vị các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Có thể cho thêm lá thơm và dầu olive vào lúc gần bắc nồi ra. Phần nước sốt đậm đà vừa đủ để dùng với vài lát bánh mì. Đây là món ăn được yêu thích ở Croatia đặc biệt trong các nhà hàng.

Pašticada – thịt bò hầm

Món thịt bò hầm với nước sốt đặc biệt này là món trứ danh của vùng Dalmatia ở Croatia đòi hỏi quá trình chế biến khá lâu và tỉ mỉ.

Thịt bò ngon được trộn với nhiều loại gia vị và rau củ như tỏi, đinh hương, cà rốt, thịt xông khói, sau đó ướp với muối và giấm qua đêm cho ngấm mềm sau đó nấu chung với thịt xông khói nướng, hành tây, rễ rau mùi tây, hạt nhục đậu khấu, mận khô, bột cà chua và prošek đến năm giờ, tùy thuộc vào thịt. Đây cũng là món ăn thường được chọn trong các dịp quan trọng chẳng hạn như lễ cưới, được ăn kèm với gnocchi, một loại bánh bột mềm truyền thống hoặc mì pasta tự chế.

Bakalar – cá tuyết muối và khoai tây nghiền

Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của người Croatia và cũng có mặt ở nhiều vùng của Nam Mỹ và Châu Âu. Trước khi làm món này, người ta phải ngâm cá tuyết muối 3 ngày trong nước lạnh để cá mềm và giảm bớt độ mặn. Các gia vị đi kèm là lá mùi tây, tỏi, dầu olive, và tiêu. Bạn cũng có thể thêm hoặc bớt phần khoai tây một cách linh hoạt theo khẩu vị từng gia đình.

 Hi vọng bài viết này sẽ góp phần làm phong phú thực đơn của bạn khi du lịch đến Croatia.

Chia sẽ :

Có thể bạn thích