Bánh mì đen-“Cha ruột” của người Nga

Đăng bởi Thiện Admin vào ngày 15/09/2017

Một ổ bánh mì đen với mùi thơm của lúa mạch, với lớp màu nâu thẫm ngọt ngào, là sự lựa chọn hoàn hảo để lấp chỗ trống trong dạ dày của bạn.

Người Nga có câu  “Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen là cha ”

Bánh mì lúa mạch gần như đã trở thành một biểu tượng của văn hóa và ẩm thực Nga. Xuất hiện từ thời Trung cổ, người dân các nước châu Âu như Phần Lan, Đức, Đan Mạch, Áo….đã coi bánh mì đen là loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống thường nhật.

Đặc biệt, với đất nước Nga, bánh mì đen sẽ có vỏ bánh dày, với  một hương vị riêng và thơm.

Theo cách truyền thống của người Nga, bánh mì lúa mạch đen được làm rất đơn giản. Nguyên liệu bao gồm lúa mạch đen, nước, đường mạch nha, trứng, sữa muối và bột chua để lên men. Tùy theo tỷ lệ bột lúa mạch đen sẽ cho ra những sắc đậm nhạt khác nhau của vỏ bánh. Bột lúa mạch đen sẽ tạo ra lớp bánh dày đặc, trong khi bột chua sẽ tạo ra một chút hương vị chua nhẹ, ngọt ngọt, cũng như bổ trợ làm tăng hương vị của bột lúa mạch đen.

Bánh mì đen rất có lợi với sức khỏe. So với loại bánh mì thông thường từ bột mì, nồng độ chất xơ trong bánh mì từ lúa mạch đen cao gấp 4 lần, đồng thời lượng chất béo cũng thấp hơn 20%. Ngoài ra, trong bánh mì đen còn chưa rất nhiều axit amin và một số loại vitamin cần thiết với sức khỏe. Ăn bánh mì đen còn giúp giảm cân, bổ sung sắt, đốt cháy mỡ, tốt với người bị tim mạch, tiểu đường.

Theo phong tục của người dân Nga, chỉ có những vị khách quý mới được chủ nhà thiết đãi món bánh mì đen.Hình ảnh những cô gái Nga mặc trang phục truyền thống, tay cầm chiếc bánh mì tròn lên trên chiếc khăn dài đã trở thành một nghi lễ truyền thống khi tiếp đón khách.

Người dân xứ sở Bạch Dương thường dùng bánh mì  lúa mạch đen vào cuối mỗi bữa ăn, và ăn kèm cùng chút muối. Nếu như trong chuyến du lịch Nga, bạn được chủ nhà mời ăn món bánh này, điều đó có nghĩa là người chủ nhà sẽ sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, vui buồn với bạn. Người Nga còn rất thích dùng bánh mì lúa mạch đen ăn kèm soup củ cải đỏ. Hương vị ngọt dịu của củ cải đỏ sẽ hòa quyện, làm tôn lên vị độc đáo thơm ngon của bánh mì. Một món ăn vô cùng giản dị và rất ấm áp.

Ngoài ra, bánh mì đen còn được sử dụng theo những cách đẳng cấp hơn, đó là ăn kèm cùng trứng cá tầm muối. Đây được coi là sự tinh túy của ẩm thực Nga. Theo giới sành ăn, bánh mì đẹp vừa không làm trứng cá bị phai mùi, lại giúp vị ngọt bánh mì đen thêm đậm hơn.

Hãy đặt ngay vé máy bay đi Nga, thưởng thức bánh mì đen để được cảm nhận tấm lòng nồng hậu, hiếu khách của vị chủ nhà. Chiếc bánh mì đen bé nhỏ chứa đựng cả tấm lòng ấm áp cao quý nhất của con người xứ sở Bạch Dương.

 

Chia sẽ :

Có thể bạn thích